top of page
home cover.JPG

Saudi Arabia đã kết thúc thoả thuận petro-dollar


Trong tháng 6, một chuỗi sự kiện lớn đã xảy ra trong giới tài chính nhưng báo chí cánh tả lại không hề nhắc tới.

Đầu tiên là việc Saudi Arabia không gia hạn thỏa thuận petro-dollar với Hoa Kỳ. Thỏa thuận này bắt đầu vào ngày 9/6/1974, kéo dài 50 năm, và đã chính thức chấm dứt vào ngày 9/6/2024 vừa qua. Nội dung của thỏa thuận này gồm 2 phần: Saudi Arabia sẽ chỉ bán dầu và nhận thanh toán bằng đồng đôla Mỹ, đổi lại, Mỹ sẽ gửi quân đội tới để bảo vệ cho quốc gia này. Quý vị có thể xem lại lịch sử của đồng petro-dollar và kế hoạch gây ra khủng hoảng tài chính toàn cầu qua video Ukraine thất thủ, đôla tử trận.

Trong 50 năm qua, nhờ có thoả thuận petro-dollar mà cả thế giới buộc phải dự trữ đồng đôla để mua dầu, nghĩa là cho dù chính phủ Mỹ nợ nần chồng chất thì họ chỉ cần in thêm tiền là có thể chi tiêu, bởi vì cả thế giới phải mua đồng tiền giấy của họ cho dù tin tưởng hay không. Đây là một mô hình lừa đảo và là một kiểu nô lệ hoá thời hiện đại, We Are 1 đã phân tích rất rõ trong bài viết Đồng tiền tốt, xấu, và... rất xấu.

Kể từ khi nhậm chức, Biden không hề cố gắng tỏ ra hữu hảo với thế giới Hồi giáo, trong khi Bắc Kinh và Moscow ra sức lấy lòng các nước xuất khẩu dầu này.

Hiện tại Saudi Arabia có thể nói là đã thuộc khối BRICS cho dù chưa chính thức. Hiện nay khi thỏa thuận petro-dollar đã kết thúc, Saudi có thể bán dầu để nhận bất kỳ đồng tiền nào mà họ muốn: đồng nhân dân tệ, Euro, ruble, vàng… hay thậm chí bằng đồng tiền chung của khối BRICS. Đồng thời họ còn có thể dừng bán dầu bằng đồng đôla - một hành động sẽ gây ra hiệu ứng domino sụp đổ cho đồng đôla chỉ sau 1 ngày.

Đó cũng là lý do mà ngân hàng trung ương nhiều nước đang thu gom vàng một cách nhanh chóng chưa từng có, dẫn đầu là Trung Quốc với khoảng 30 nghìn tấn vàng trong kho dự trữ. Khi đồng đôla sụp đổ, giá vàng sẽ tăng tới mức quý vị không thể tưởng tượng, và chính phủ Trung Quốc sẽ thu lợi nhiều nhất. Họ đã và đang gấp rút chuẩn bị cho ngày đó. Mời xem thêm video Chính phủ các nước đang chờ USD sụp đổ

Việc Saudi rời xa đồng petro-dollar là một tin tức rất quan trọng, bởi vì vị thế đồng tiền dự trữ quốc tế của USD vừa mất đi một điểm tựa lớn. Tuy nhiên báo chí cánh tả đều im lặng, những trang tin tức kinh tế như MSBC đều không đưa tin này.

Thế giới đang rời xa đồng đôla

Vào ngày 28/5, Cục Dự trữ Liên bang FED đã thừa nhận rằng “có 4 quốc gia trên thế giới đã chuyển sang giao dịch bằng vàng, và rằng đó chỉ là “một nhóm nhỏ”. Đó là 4 quốc gia nào?

Trung Quốc với 1 tỷ dân (không phải 1,4 tỷ bởi một lượng lớn đã thiệt mạng trong đại dịch)

Ấn Độ 1,4 tỷ dân

Nga 144 triệu dân

Thổ Nhĩ Kỳ 85 triệu dân

4 nước này đã chiếm hơn 2,6 tỷ người, tương đương với 34% dân số thế giới, họ đang tránh xa đồng đôla và tìm tới một đồng tiền an toàn hơn, đó là vàng.  

Trong 4 nước này, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc đều thuộc khối BRICS, còn Thổ Nhĩ Kỳ đã bày tỏ mong muốn gia nhập khối BRICS vào tháng 6/2024. Đây có lẽ là nước Hồi giáo lớn nhất ở Trung Đông và cũng là thành viên của NATO. Vậy NATO sẽ ra sao khi Thổ Nhĩ Kỳ ưu tiên lợi ích kinh tế và đi theo khối BRICS, thân với Nga và Trung Quốc?

Đa số các nước xuất khẩu dầu lớn đã tập hợp quanh khối BRICS.


Trong tháng 6, Malaysia và Thái Lan cũng đã bày tỏ mong muốn gia nhập BRICS. Hiện tại có khoảng 30 nước đã bày tỏ mong muốn gia nhập khối này, khi BRICS chấp nhận cho họ gia nhập, khối này sẽ chiếm khoảng 50-70% dân số thế giới.

Vào cuộc họp tháng 8/2023, Putin đã từng nói rằng mục đích của khối BRICS là thay thế đồng đôla và đây là một quá trình không thể đảo ngược được nữa. Tại cuộc họp đó, họ đã thảo luận về việc lập ra hệ thống thanh toán quốc tế riêng của khối BRICS (để thay thế cho hệ thống SWIFT). Vào ngày 7/6/2024, khối BRICS đã chính thức thông báo về hệ thống thanh toán độc lập này.

Đồng thời, Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) đã công bố dự án mBridge để kết nối các ngân hàng trung ương tiền ảo (CBDC) với nhau thành một hệ thống thanh toán toàn cầu, kể các các ngân hàng trung ương có đồng tiền neo vào vàng. Dự án này đã đạt tới giai đoạn sơ khởi có thể sử dụng vào ngày 5/6/2024.

Như vậy, chỉ trong một vài ngày, chúng ta có Saudi Arabia đã rời bỏ đồng petro-dollar, khối BRICS công bố hệ thống thanh toán mới và mBridge đạt tới giai đoạn bắt đầu sử dụng được. Liệu đều là ngẫu nhiên chăng? Cả thế giới đang chạy đua tới ngày tàn của đồng đôla trong khi đa số người dân không hay biết. Đồng đôla sẽ bị siêu lạm phát và bất kỳ ai nắm giữ nó sẽ bị thiệt hại.

Hy vọng quý vị đã có sự chuẩn bị.

Bộ phim ‘Cuộc đại thức tỉnh’ sẽ giúp quý vị thấy được bức tranh toàn cảnh về cộng sản, vắc-xin và những âm mưu thao túng loài người của thế lực ma quỷ mà cuộc chiến cuối cùng chính là ở Hoa Kỳ. Chúng ta đang đứng trước những lựa chọn nào cho tương lai? Tuyệt tác điện ảnh này sẽ cho quý vị câu trả lời. Hãy xem tới tận phút cuối cùng để biết được nhiều điều thú vị. https://www.weare1media.com/video/dai-thuc-tinh

---***---

Vì sự kiểm duyệt của [Big Tech]

Hãy follow chúng tôi WE ARE 1 media nếu quý vị ủng hộ cho chính nghĩa và sự thật. Hãy để lại email ghi danh, chúng tôi sẽ gởi bản tin đến email quý vị. Đa tạ!


Trước thời cuộc khi đa số các kênh truyền thông lớn đều bị thao túng và không còn đưa tin sự thật, mang đến nguy hiểm rất lớn cho tính mạng và tương lai của người dân, WE ARE 1 media ra đời để mang đến sự thật và lợi ích cho cộng đồng người Việt từ những nguồn thông tin chính xác.

WE ARE 1 media mang đến cho giới trí thức Việt những câu chuyện, video phẩm chất cao, với góc nhìn hiếm có để giúp Quý vị có thể ra các quyết định đúng đắn trong thời cuộc và mang lại lợi ích lâu dài cho cộng đồng Việt.

WE ARE 1 media gồm những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực truyền thông và báo chí, đưa tin qua Email newsletter, Truth Social

*ƯU ĐIỂM: Video phẩm chất cao, phù hợp với tầng lớp trí thức - Các câu chuyện mang tính giáo dục gắn với thời cuộc - Nội dung trường tồn với thời gian - Hình ảnh lấy từ cuộc sống đời thường, giá trị thẩm mỹ cao.

*BẢN QUYỀN:

WE ARE 1 media là chủ sở hữu bản quyền của các video đăng trên kênh truyền thông này, trừ khi có ghi chú khác trong phần mô tả của video. Không cho phép re-up/ đăng lại các video thuộc bản quyền của WE ARE 1 media

*FAIR USE: Áp dụng Điều 107- Luật Bản Quyền Mỹ

Quan điểm đưa ra trong video của không có ý định phỉ báng bất kỳ tôn giáo, nhóm thiểu số, tổ chức, công ty, cá nhân hay bất kỳ ai. 

325 views

Recent Posts

See All

Comments


bottom of page